Cách trồng nấm bằng bã cà phê

Nguồn nguyên liệubãcà phê rất lớn

Hiện nay trong bãcà phê phế thải vẫn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết rất tốt cho cây nấmphát triển. Trong khi đó lượng cà phê được thải ra từ quán ca phê mỗi ngàylà rất nhiều. Tại sao chúng ta không tận dụng chúng để làm cơ chất để trồng nấm phải không?

Trong bài viết này mìnhsẽ hướng dẫn chuyên sâu về phương pháp trồng nấm trên bã cà phê đơn giản và hiệu quả nhất.

Bạn đang xem: Cách trồng nấm bằng bã cà phê

*

Nấm sợi nấm mọc trên bã cà phê.

Bên cạnh việc sản xuất Đông Trùng Hạ Thảo. Chúng tôi thực sự thấy đượctriển vọng từ việctrồng nấm trên chất thải phổ biến này vì vậy chúng tôi đã chuyển toàn bộ sản xuất sang trồng trên bã cà phê để tiết kiệm chi phí khi phải trồng trên mạt cưa.

Lợi ích của việc trồng nấm trên chất thải cà phê

Ngoài việc tận dụng tốt lượng chất thải khổng lồ, còn có nhiều lý do khác mà chúng ta nên tận dụng bã cà phê:

1.Không cần khử trùng

Thông thường khi trồng nấm trước tiên bạn cần khử trùng mùn cưa thật kỹ. Đối với bã cà phê, cách phổ biến nhất để thanh trùng là sử dụng nước nóng hoặc hơi nước.

2. Dễ tìm bã cà phê

Không cần phải khử trùng chất nền với nhữngthiết bị đắt tiền và đơn giản để thực hiện.

Các bãi thải cà phê thường được ném vào thùng rác và bạn sẽ thấy ở hầu hết các quán cà phê, bạn nói họ để phần ba cà phê vứt đi cho bạn.

Bã cà phê làmột nguồn chất nền rất tốt để cho nấm phát triển, đặc biệt nếu bạn ở một thị trấn lớn hoặc thành phố nơi có nhiều cà phê thải.

3. Cung cấp thực phẩm cho thành phố

Mặc dù hầu hết nấm ăn, nấm dược liệu như: Đông trùng hạ thảo, linh chi... đềuđược tiêu thụ ở các thành phố, nhưng hầu như không có loại nào được trồng ở đó. Nấm là một loại cây trồng phù hợpvới nông nghiệp đô thị, nơi cả chất thải và nhu cầu đều cao nhất. Chúng có thể được trồng trong không gian trống.

4. Nấm rất giàuprotein

Nấm có hàm lượng protein cao và cần một lượng tương đối nhỏ từ nguồn tài nguyên này để cung cấp một lượngprotein phong phú và chất dinh dưỡng cho con người mỗi ngày.

Cách trồng nấm trong bã cà phê

Ở đây chúng tôi phác thảo kỹ thuật trồng nấm với bã cà phê. Từ đó giúpbạn có thêm kinh nghiệm trongviệc sử dụng bã cà phê làm chất nền trồng nấm cho riêng mình.

Bước 1: Thu gom bã cà phê tươi

Thu gom bã cà phêkhi vẫn còn tươi (trong vòng 24 giờ)Sử dụng bã cà phê tươilà tốt nhất, cà phê lọc hoặc bã cà phê ẩm ướt.

Xem thêm: 500 Từ Vựng Tiếng Anh Thông Dụng, Hay Gặp Nhất Không

Bước 2: Cấy nấm vào bã cà phê

1. Giống meo nấm.2. Rơm rạ tiệt trùng hoặc mùn cưa ngậm nước (20% trọng lượng cà phê)

Nguyên liệu:

- Bã cà phê tươi 3kg- 600g rơm tiệt trùng

*

Giống nấm bằng meo hạt.

- Làm sạch bề mặt thùng trộn.- Trộn các nguyên liệu trên lại với nhau- Ủ trong không gian tối ấm (20-24độC) trong 2-3 tuần.- Đóng vào túi ni long chịu nhiệt.- Sau đó cấy meo nấm vào bên trong cơ chất đã đóng túi.- Cắt lỗ & đặt túi trong điều kiện như mùa thu (không khí ẩm, sạch sẽ, trong lành)

Bởi vì kích thước hạt cà phê rất nhỏ. Điều này có thể làmchất nềntrở nên quá nén, từ đó sẽtạo ra sự trao đổi không khí kém cho nấm sinh trưởng.

Thêm rơm hoặc mùn cưa đã trộn vớinước để làm giãnmật độ của bã cà phê và tạo ra sự trao đổi không khí tốt hơn trong chất nền.

Bước 3: Ủ túi trồng trong 2-3 tuần

Để túi phôicủa bạn ở nơi mát mẻ(20-24C) và tối.Kiểm tra vài ngày một lần để thấy sợi nấm màu trắng bắt đầu mọc trên cà phêSau 2-3 tuần, túi của bạn sẽ bị tơ nấm ăn toàn bộ.

Bước 4: Đặt trong điều kiện thích hợp để nấm ra quảthể

Rạch trên túi phôi từ2-5cm. Đặt ở một nơi mát mẻ, cóánh sáng chiếu vào(Bởi vì, nấm cần một chút ánh sáng để phát triển). Mỗi ngày, nên tưới phun sươngnhẹ lên túi phôi. Tai nấm sẽ bắt đầu mọc sau khoảng 5-10 ngày.

Bước 5: Thu hoạch

*

Nấm đãđến độ tuổi thu hái.

Khi tai nấm phát triển đến một kích thước nhất định, đó là thời điểm bắt đầu thu hoạch. Khi hái vặn sát chân nấm để tách phầnchân nấm ra khỏi cơ chất trồng. Khi thu hái xong, tiếp tục chăm sócvà thu hái thêm đợt thứ 2.

Sai lầm số 1 cần tránh khi trồng nấm trên chất thải cà phê

Sai lầm lớn nhất bạn có thể mắc phải là sử dụng cà phê đã quá cũ và đã có các sinh vật khác như nấm mốc bắt đầu phát triển trên đó, chỉ sử dụng bã cà phê tươi dưới 24 giờ kể từ khi sử dụng.

Bạn có thể luôn luôn nhìn thấy điều này bằng mắt thường nhưng nếu cà phê đã hơn 24 giờ thì bạn có khả năng trồng sẽ dễ bị nấm mốc tấn công.

Kết luận

Bạn tận dụng một nguồn chất thải dồi dào vẫn còn chứa đầy chất dinh dưỡng và biến nó thành nơi trồng nấm ăntốt cho sức khỏe.

Vào cuối chu kỳ nuôi trồng, bạn có thể tận dụngbã cà phê bỏ đi đểlàm phân ủ giàu dinh dưỡng cho cây trồng cây.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *